Cửa thoát hiểm là gì? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn suốt thời gian qua. Tham khảo bài viết từ Saigondoor để hiểu hơn về dòng cửa này cũng như biết được địa điểm cung cấp, thi công cửa uy tín, giá tốt nhất hiện nay.

 

 

1. Cửa thoát hiểm là gì

Nhiều người còn băn khoăn cửa thoát hiểm là gì
Nhiều người còn băn khoăn cửa thoát hiểm là gì

Hiện nay, an toàn tại các công trình là yếu tố phải được đặt lên hàng đầu. Do đó, cửa thoát hiểm là hạng mục được quan tâm nhất trong quá trình thi công công trình cũng như nhà ở. Thế nhưng, nhiều người vẫn chưa thực sự nắm rõ cửa thoát hiểm là gì.

Không giống như những loại cửa thông thường khác, cửa thoát hiểm là một lối đi đặc biệt và được sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, cháy nổ,…mà không thể đi lại bằng các lối đi thông thường như thang máy. Hầu hết mọi công trình xây dựng hiện nay, nhất là công trình có khả năng hỏa hoạn cao (chung cư, khách sạn, trường học, bệnh viện,…đều thiết kế cửa thoát hiểm tại nhiều lối đi, khu vực. Mục đích của việc này là giúp cho việc di chuyển, thoát hiểm của người dân thuận tiện hơn.

 

2. Cấu tạo của cửa thoát hiểm

Nắm cấu tạo giúp bạn hiểu rõ hơn cửa thoát hiểm là gì
Nắm cấu tạo giúp bạn hiểu rõ hơn cửa thoát hiểm là gì

Đặc điểm của cửa thoát hiểm là loại cửa chuyên dụng, sử dụng cho một mục đích riêng biệt nên cấu tạo của nó có sự khác biệt so với các loại cửa thông thường.

Cụ thể, cửa thép thoát hiểm được cấu tạo gồm các phần: cánh cửa, khung cửa, phụ kiện đi kèm cửa.

 • Cánh cửa: đối với phần cánh, cửa thoát hiểm thường được làm bằng thép chống cháy nên cấu tạo của nó tương tự như cửa thép chống cháy. 2 mặt của cánh cửa được làm bằng 2 tấm thép mạ điện, độ dày 0.8 – 1.0mm. Tùy vào từng nhà sản xuất mà ở giữa cánh cửa có thể sử dụng các loại vật liệu như giấy tổ ong, thạch cao, bông thủy tinh hay magie oxit,…Tổng độ dày cánh cửa thoát hiểm vào khoảng 50mm đến 60mm.
 • Khung cửa: phần khung của cửa thoát hiểm được làm bằng thép mạ điện với độ dày từ 1.2mm đến 1.4mm. Bề mặt cánh và khung thường được sơn tĩnh điện 1 màu. Màu sắc cơ bản của phần khung cửa thoát hiểm là trắng, ghi hoặc đỏ.
 • Phụ kiện đi kèm: thông thường, cửa thoát hiểm đi kèm những loại phụ kiện: thanh đẩy panic (thanh thoát hiểm), tay co thủy lực, gioăng cao su, bản lề cửa,…
Cấu tạo cửa gỗ thoát hiểm
Cấu tạo cửa gỗ thoát hiểm

Cửa gỗ thoát hiểm có cấu tạo:

 • Khung cửa: phần này được chế tạo bằng thép tấm với độ dày khoảng 1.2 – 2mm và được sơn tĩnh điện.
 • Cánh cửa chống cháy: phần cánh của cửa gỗ chống cháy gồm tới 3 lớp. Hai lớp bên ngoài là thép tấm dày từ 0.8 – 1.2mm, lõi ở giữa là foam cách nhiệt, tiếp đến là giấy tổ ong (honeycomb paper) và bông thủy tinh. Cánh cửa gỗ chống cháy được sơn tĩnh điện và bậu cửa bằng inox.
 • Gioăng cao su bao quanh viền cửa: phần này có tác dụng chống va đập và ngăn khói độc
 • Phụ kiện kèm theo: tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, những phụ kiện không thể thiếu là: ổ khóa, thanh thoát hiểm, kính chống cháy và tay co thủy lực.

Trên đây là những thông tin về cấu tạo cửa thoát hiểm. Nắm rõ cấu tạo cũng là cách giúp bạn hiểu rõ hơn cửa thoát hiểm là gì.

 

3. Tại sao cần lắp đặt cửa thoát hiểm

Bên cạnh cửa thoát hiểm là gì nhiều người còn thắc mắc tại sao cần lắp cửa
Bên cạnh cửa thoát hiểm là gì nhiều người còn thắc mắc tại sao cần lắp cửa

Khi đã hiểu rõ cửa thoát hiểm là gì thì việc trả lời câu hỏi: Tại sao cần lắp đặt cửa thoát hiểm trở nên đơn giản hơn nhiều. Như đã nói, hầu hết các công trình ngày nay, đặc biệt là kiến trúc cao tầng ở thành phố đều yêu cầu phải có cửa ngăn cháy, cửa thoát hiểm. Thậm chí, cửa thoát hiểm trở thành yếu tố bắt buộc mà mọi công trình đưa vào điều khoản khi nghiệm thu chính thức.

Lý do cửa thoát hiểm trở nên quan trọng và cần được lắp đặt là khi có sự cố hỏa hoạn hay cháy nổ xảy ra, nó là lối đi an toàn nhất trong toàn bộ tòa nhà. Bên cạnh đó, cửa thoát hiểm được thiết kế từ thép tấm dày và chắc chắn nên sẽ bảo vệ cho người dân tránh khỏi những tổn hại mà cháy nổ gây nên.

Cửa thoát hiểm hiện nay còn được tích hợp thêm công năng chịu nhiệt cao, cản trở khói và chống cháy. Vì thế, trong trường hợp nhà bị cháy, cửa giúp ngăn chặn nhiệt độ và khói từ hỏa hoạn lan đến người dân.

Chưa hết, dù cửa thoát hiểm thông thường hay cửa thoát hiểm chống cháy thông thường đều được làm bằng các loại vật liệu có độ bền cao. Vì thế cửa thoát hiểm được đánh giá cao về tuổi thọ. Cửa hoạt động tốt, bền bỉ trong thời gian dài. Mặc khác, cửa thoát hiểm sử dụng rất dễ dàng, công tác bảo trì cửa cũng không hề phức tạp.

Tóm lại, việc lắp đặt cửa thoát hiểm tại nhà phố, chung cư cao tầng hay các công trình công cộng là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn, tính mạng cũng như tài sản cho nhân dân.

 

Xem thêm: Quy trình sản xuất cửa thép chống cháy làm cửa thoát hiểm, cửa ngăn cháy, cửa chậm cháy chi tiết

 

4. Những yêu cầu đối với cửa thoát hiểm đạt chuẩn

Yêu cầu đạt chuẩn là thông tin bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu cửa thoát hiểm là gì
Yêu cầu đạt chuẩn là thông tin bạn không thể bỏ qua khi tìm hiểu cửa thoát hiểm là gì

Để thuận lợi cho công công tác phòng cháy chữa cháy thì mọi công trình từ 300m2 trở lên đều phải đảm bảo có 2 lối thoát hiểm. Đồng thời, cửa phải đạt được các tiêu chuẩn cơ bản sau đây:

 • Hướng mở cửa chính của cửa thoát hiểm là từ trong ra bên ngoài.
 • Giống như hầu hết các loại cửa khác thì cửa thoát hiểm cũng cần có 1 ổ khóa nên cửa thoát hiểm cần phải kèm theo thanh thoát hiểm. Trong trường hợp xảy ra sự cố khẩn cấp, người dùng chỉ cần chạm nhẹ là có thể mở cửa, ngược lại cửa sẽ được đóng kín hoàn toàn để ngăn chặn khói bụi lây lan nếu có hỏa hoạn đồng thời đảm bảo an ninh cho tòa nhà khi có kẻ lạ đột nhập.
 • Để cửa thoát hiểm có thể mở theo hướng ngược lại được thì cần lắp đặt ổ khóa cửa ở bên ngoài. Thông thường, người bên ngoài không thể vào được, mục đích lắp khóa chỉ nhằm phục vụ cho việc kiểm tra hệ thống cháy nổ nội bộ.
 • Chất liệu sản xuất của cửa thoát hiểm phải đảm bảo tiêu chuẩn chống cháy cũng như khả năng hoạt động trơn tru khi xảy ra hỏa hoạn.

 

Xem thêm: Cấu tạo cửa nhựa vân gỗ chi tiết

 

5. Hình ảnh thực tế cửa thoát hiểm

Xem hình ảnh thực tế là cách đơn giản nhất để hình dung cửa thoát hiểm là gì. Vì thế, đừng bỏ qua hình ảnh lắp đặt cửa thoát hiểm tại thực tế các công trình mà Saigondoor đã thực hiện dưới đây.

Cửa thoát hiểm là gì - ảnh thực tế 1
Cửa thoát hiểm là gì – ảnh thực tế 1
Cửa thoát hiểm là gì - ảnh thực tế 2
Cửa thoát hiểm là gì – ảnh thực tế 2
Cửa thoát hiểm là gì - ảnh thực tế 3
Cửa thoát hiểm là gì – ảnh thực tế 3
Cửa thoát hiểm là gì - ảnh thực tế 4
Cửa thoát hiểm là gì – ảnh thực tế 4
Cửa thoát hiểm là gì - ảnh thực tế 5
Cửa thoát hiểm là gì – ảnh thực tế 5
Cửa thoát hiểm là gì - ảnh thực tế 6
Cửa thoát hiểm là gì – ảnh thực tế 6
Cửa thoát hiểm là gì - ảnh thực tế 7
Cửa thoát hiểm là gì – ảnh thực tế 7
Cửa thoát hiểm là gì - ảnh thực tế 8
Cửa thoát hiểm là gì – ảnh thực tế 8
Cửa thoát hiểm là gì - ảnh thực tế 9
Cửa thoát hiểm là gì – ảnh thực tế 9
Cửa thoát hiểm là gì - ảnh thực tế 10
Cửa thoát hiểm là gì – ảnh thực tế 10

Bên cạnh cửa thoát hiểm, Saigondoor còn phân phối đầy đủ các loại cửa: từ cửa gỗ tự nhiên đến cửa gỗ công nghiệp, cửa nhựa ABS Hàn Quốc, cửa nhựa Đài Loan,…Tất cả các loại cửa tại Saigondoor đều được sản xuất bởi những thương hiệu uy tín, có tên tuổi trên thị trường. Để tham khảo thêm nhiều mẫu cửa mới, đẹp và thịnh hàng nhất, truy cập ngay website của Saigondoor bạn nhé!

 

6. Địa điểm cung cấp, thi công cửa thoát hiểm chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt

Saigondoor giải đáp cửa thoát hiểm là gì, thi công cửa chuyên nghiệp, giá tốt
Saigondoor giải đáp cửa thoát hiểm là gì, thi công cửa chuyên nghiệp, giá tốt

Để quyết định cửa thoát hiểm của bạn có đảm bảo chất lượng hay không thì nơi cung cấp cửa đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Một đơn vị uy tín không chỉ sở hữu hệ thống cửa thoát hiểm chất lượng mà còn nắm rõ quy trình lắp đặt cửa chuyên nghiệp, nhanh chóng và hiệu quả.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp, phân phối nội thất và cửa các loại, Saigondoor tự tin mang đến cho bạn sự hài lòng cao nhất. Saigondoor có đầy đủ các mẫu cửa thoát hiểm hot nhất hiện nay, được chứng nhận đạt chuẩn chất lượng.

Lựa chọn công ty, khách hàng sẽ được tư vấn tận tình bởi đội ngũ nhân viên am hiểu tường tận về cửa, không gian. Do đó, bạn có thể dễ dàng tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu, ngân sách của bản thân. Cửa được cung cấp trực tiếp đến khách hàng, không qua trung gian nên đảm bảo giá thành hợp lý và cạnh tranh nhất.

Tại Saigondoor, quy trình thi công, lắp đặt cửa diễn ra nhanh chóng, đảm bảo đúng tiến độ, an toàn và hiệu quả. Cửa do Saigondoor được chính khách hàng công nhận chất lượng và đánh giá cao bởi vận hành chắc chắn, bền bỉ. Bên cạnh đó, công ty còn chú trọng đến dịch vụ hậu mãi, thời gian bảo hành lâu giúp khách hàng yên tâm.

Để biết thêm thông tin cửa thoát hiểm là gì, vui lòng truy cập website Saigondoor hoặc gọi đến hotline: 0824.400.400 để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết hơn. Quý khách hàng cũng có thể trực tiếp đến thăm các showroom của Saigondoor để được trải nghiệm sản phẩm một cách chân thực nhất.

LIÊN HỆ TƯ VẤN THI CÔNG CỬA TẠI SAIGONDOOR: 0818.400.400

Contact Me on Zalo
0824.400.400 Hỗ trợ 24/24
Gọi ngay Bản đồ Zalo Messenger